Trong thị trường vận tải hiện nay, xe container giữ vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa. Với sự phong phú và đa dạng, xe container đáp ứng nhu cầu vận chuyển của các doanh nghiệp và cá nhân. Trong bài viết này, Autopex giúp bạn hiểu hơn về các loại xe container phổ biến nhất trên thị trường hiện nay!

Phân loại xe Container

Chúng tôi phân loại xe Container dựa trên 2 tiêu chí: chức năng và kích thước

Dựa vào chức năng

 • Container khô: Container khô là loại container được sử dụng phổ biến nhất trong ngành vận tải đường biển. Nó có kích thước chiều dài là 20, 40 và 45 feet dùng để vận chuyển hàng hóa thông thường như hàng điện tử, may mặc, đồ gia dụng,….không phù hợp để vận chuyển thực phẩm hoặc những đồ cần trữ lạnh.
Container khô 45 feet
Container khô 45 feet

Đánh giá: Autopex đánh giá rằng container khô là dạng container có thể sử dụng để vận chuyển nhiều loại hàng hóa khô, không cần trữ lạnh. Giá cả loại này cũng rẻ hơn so với các loại container chuyên dụng khác.

 • Container lạnh: Container lạnh được dùng để vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng như thực phẩm, dược phẩm,…cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Vì Container lạnh được làm lạnh gián tiếp qua quạt lạnh vì vậy nhiệt độ trong container được tùy điều chỉnh để phù hợp với hàng hóa của khách hàng.
Container lạnh 40 feet
Container lạnh 40 feet

Đánh giá: Chúng tôi nhận thấy container lạnh có khả năng giữ nhiệt ổn định trong thời gian dài. Tuy nhiên giá vận chuyển cao hơn các loại khác vì nó được trang bị thiết bị làm lạnh và kết cấu của xe cũng khá cầu kì. Giá thành của xe sẽ cao hơn so với các loại xe container thông thường.

 • Container bồn: Container bồn được dùng để vận chuyển chất lỏng như xăng dầu, hóa chất,… Chúng được làm bằng chất liệu chống ăn mòn vì chúng luôn phải chứa các hóa chất gây bào mòn. Ngoài đươc dùng để vận chuyển chất lỏng thì bồn cũng có thể được dùng để chứa hàng khô như đường.
Container bồn
Container bồn

Đánh giá: Chúng tôi đánh giá container bồn là chuyên dụng vì sử dụng vận chuyển được với nhiều loại chất lỏng khác nhau. Chúng được thiết kế chống rò rỉ, bảo vệ môi trường và hàng hóa. Tuy nhiên, giá thành xe và giá vận chuyển sẽ cao hơn với xe container thông thường.

 • Container mở nóc: Container mở nóc là loại container không có nóc. Với thiết kế như vậy thì xe được sử dụng để vận chuyển hàng hóa quá khổ hoặc quá tải, những hàng hóa có kích thước lớn, cồng kềnh. Và hàng hóa có thể nhô ra khỏi đỉnh xe container.
Container mở nóc
Container mở nóc

Đánh giá: Chúng tôi đánh giá khi bạn sử dụng container mở nóc sẽ rất thuận tiện cho bạn khi tháo dỡ hàng hóa lên xuống, và giúp cho hàng hóa được an toàn. Tuy nhiên giá thành của loại này sẽ cao hơn so với các loại xe container thông thường.

 • Container lồng: Dùng để vận chuyển hàng hóa đặc biệt như xe máy, ô tô,…
Container lồng
Container lồng

Đánh giá: Giá thành của container lồng sẽ cao hơn so với container thông thường. Tuy nhiên, khả năng chống nước, bụi bẩn, tác động từ môi trường bên ngoài sẽ thấp hơn so với container thông thường.

Dựa vào kích thước

Container 20 feet:

 • Kích thước:
  • Chiều dài: 6,06 m
  • Chiều rộng: 2,44 m
  • Chiều cao: 2,44 m (container thường) hoặc 2,74 m (container cao)
 • Thể tích: 26,3 m³ (container thường) hoặc 33,2 m³ (container cao)
 • Tải trọng: 24 tấn (container thường) hoặc 28 tấn (container cao)
 • Loại hàng hóa phù hợp:
  • Hàng hóa thông thường như hàng điện tử, may mặc, đồ gia dụng,…
  • Hàng hóa dễ hư hỏng (nếu sử dụng container lạnh)
  • Hàng hóa quá khổ (nếu sử dụng container mở nóc)
Container 20 feet
Container 20 feet

Container 40 feet:

 • Kích thước:
  • Chiều dài: 12,19 m
  • Chiều rộng: 2,44 m
  • Chiều cao: 2,44 m (container thường) hoặc 2,74 m (container cao)
 • Thể tích: 60,6 m³ (container thường) hoặc 67,7 m³ (container cao)
 • Tải trọng: 30,4 tấn (container thường) hoặc 32,5 tấn (container cao)
 • Loại hàng hóa phù hợp:
  • Lô hàng lớn như nguyên liệu sản xuất, máy móc thiết bị,…
  • Hàng hóa dễ hư hỏng (nếu sử dụng container lạnh)
  • Hàng hóa quá khổ (nếu sử dụng container mở nóc)
Container 40 feet
Container 40 feet

Container 45 feet:

 • Kích thước:
  • Chiều dài: 13,72 m
  • Chiều rộng: 2,50 m
  • Chiều cao: 2,89 m
 • Thể tích: 86,3 m³
 • Tải trọng: 33 tấn
 • Loại hàng hóa phù hợp:
  • Lô hàng quá khổ, quá tải
  • Hàng hóa đặc biệt như xe máy, ô tô (nếu sử dụng container lồng)
Container 45 feet
Container 45 feet

Cấu tạo và đặc tính của xe

Cấu tạo xe

1. Phần đầu kéo: đây là bộ phận chủ lực của xe. Đầu kéo gồm có hệ thống điều khiển và động cơ. Ngoài ra, khối lượng phần đầu kéo là nặng nhất có tác dụng kéo, chở hàng hóa cực tốt. 

2. Phần rơ moóc: là phần chịu tải và chứa thùng hàng của xe. Phần này có thể được ghép nối và tháo rời tiện lợi.

3. Khoang động cơ: là phần chứa những động cơ chủ chốt của xe. Khoang động cơ là bộ phận dễ dàng kiểm tra và sữa chữa khi hư hỏng. 

4. Cabin xe: là nơi bác tài sử dụng để điều khiển xe container. 

5. Khoang ngủ: là nơi cho các tài xế nghỉ ngơi sau một quãng đường dài. Bộ phận này không phổ rộng trên tất cả các xe container mà chỉ có một vài xe mới trang bị.

6. Nóc xe: Bộ phận này sẽ được phân ra hai loại là nóc thấp và nóc cao. Nóc thấp giúp xe di chuyển thuận tiện hơn. Nóc cao thì giúp bài tài thoải mái hơn khi ở trong xe.

7. Thùng nhiên liệu: là phần sẽ có trên từng xe container . Đây là phần chứa nhiên liệu của xe giúp nó có thể vận hành.  

8. Mâm kéo: bộ phận liên kết sơ mi rơ moóc với xe đầu kéo.

9. Không gian thùng hàng: là bộ phận chứa hàng hóa của xe. Thùng hàng được làm từ chất liệu thép bền bỉ, chống chịu được với tác động thiên nhiên.

10. Phần chân chống của sơ mi rơ moóc: là phần đỡ đầu kéo khi tháo phần sơ mi Rơ moóc ra khỏi xe. Thị trường ngày nay còn có nhiều loại có chức năng vừa nâng và hạ, làm cầu dẫn lên container. 

11. Trục rơ moóc:  Bộ phận này có rất nhiều loại từ một đến ba trục. 

Cấu tạo xe Container
Cấu tạo xe Container

Đặc tính của xe

Xe container là phương tiện vận chuyển hàng hóa vô cùng linh hoạt đối với các cá nhân, doanh nghiệp. Với nhiều đặc tính của xe giúp bảo đảm hàng hóa an toàn và tối ưu hóa quy trình logistics của họ.

Tính Linh Hoạt: Xe container được thiết kế tối ưu, có thể dễ dàng vận chuyển xe bằng nhiều phương tiện và tuyến đường khác nhau. Sự tiện lợi và linh hoạt trong vận chuyển này giúp cho hàng hóa có thể di chuyển qua nhiều địa điểm một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Đồng thời, Còn tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Đó là lí do mà các doanh nghiệp tin dùng xe container để làm phương tiện vận chuyển hàng hóa cho mình.

Tính An Toàn: Xe container có cấu tạo chắc chắn với vật liệu thép cứng chắc và bền bỉ giúp bảo vệ được thời tiết khắc nghiệt bên ngoài. Ngoài ra, xe còn được trang bị hệ thống khóa an ninh giúp bảo vệ xe khỏi những mất mát không đáng có.

Tính Kinh Tế: Xe container là lựa chọn tối ưu để tiết kiệm chi phí trong quá trình vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp của bạn. Hơn hết, xe container còn có khả năng vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn giúp tối ưu hóa chi phí và hiệu suất logistics cho cá nhân, doanh nghiệp.

Kích thước xe Container

Xe container được sản xuất với các kích thước tiêu chuẩn để phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa đa dạng của ngành logistics. Các kích thước phổ biến nhất bao gồm container 20 feet, 40 feet và 45 feet:

Loại containerKích thước phủ bì (Dài x Rộng x Cao)Kích thước lọt lòng (Dài x Rộng x Cao)Trọng lượng containerTrọng tải tối đa
20 feet6.060 m x 2.440 m x 2.590 m5.898 m x 2.352 m x 2.395 m2.300 kg28.000 kg
40 feet12.190 m x 2.440 m x 2.590 m12.032 m x 2.350 m x 2.392 m3.730 kg30.480 kg
45 feet13.716 m x 2.500 m x 2.896 m13.556 m x 2.438 m x 2.695 m4.080 kg32.500 kg

Giá bán các loại xe container 

Giá bán của xe container tùy vào chất lượng, mẫu mã, kích thước và chức năng của container của xe sẽ có giá cả khác nhau. Dưới đây là giá bán tham khảo của các loại xe container mà bạn có thể tham khảo:

Loại containerKích thướcGiá bán
Container khô20 feet40 – 60 triệu đồng
40 feet60 – 80 triệu đồng
Container lạnh20 feet80 – 100 triệu đồng
40 feet100 – 120 triệu đồng
Container bồnTùy dung tích & chất liệu
Container mở nócTùy kích thước & cấu tạo
Container lồngTùy kích thước & tải trọng

Ngoài những lựa chọn trên, bạn cho thể tiết kiệm chi phí bằng cách chọn mua và sử dụng các loại container cũ giá cả hợp lí. Khi lựa chọn phương thức này thì bạn cần lựa chọn những đơn vị uy tín và kiểm tra chất lượng xe container trước khi mua.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng, qua bài viết mà chúng tôi cung cấp bạn có thể biết thêm các loại xe container trên thị trường hiện nay. Autopex chúng tôi luôn cập nhật những thông tin hữu ích đến cho bạn, hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ thông tin nào nhé!