Xe Maxxforce là dòng xe đầu kéo nổi tiếng được ưa chuộng bởi khả năng vận hành mạnh mẽ, bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, bất kỳ loại xe nào cũng có thể gặp phải các lỗi kỹ thuật trong quá trình vận hành. Việc nhận biết các báo lỗi và cách xử lý kịp thời là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe.

Autopex đã tổng hợp và liệt kê cho bạn về các cách nhận biết các báo lỗi xe Maxxforce mà bạn không nên bỏ qua. Bài viết này sẽ tháo gỡ những thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

Nhận biết một số lỗi báo hiệu không thể bỏ qua trên xe Maxxforce

Theo Autopex, xe Maxxforce là loại xe được trang bị hệ thống cảnh báo lỗi hiện đại giúp bác tài dễ dàng nhận biết lỗi và kịp thời xử lý sự cố của xe. Các báo lỗi trên xe Maxxforce có thể liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau, các lỗi nhỏ nhưng cũng có thể nghiêm trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu báo lỗi thường gặp trên xe Maxxforce mà Autopex đã chọn lọc và liệt kê:

Xe Maxxforce
Xe Maxxforce

1. Đèn báo lỗi:

 • Đèn báo lỗi động cơ (Check Engine Light): Đèn báo lỗi động cơ nằm trên bảng điều khiển ( cụ thể: nằm gần đồng hồ đo tốc độ và vòng tua máy). Khi đèn sáng có nghĩa rằng hệ thống quản lý động cơ (EMS) nhận thấy một hoặc một vài lỗi trong hệ thống động cơ xe. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy động cơ xe đang gặp vấn đề và cần được kiểm tra ngay lập tức.

Theo Autopex, lúc này dừng xe là sự lựa chọn an toàn nhất cho bạn. Bạn nên tắt máy để động cơ nguội bớt và khởi động lại. Nếu đèn vẫn sáng thì gọi thợ sửa hoặc tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe.

 • Đèn báo phanh ABS: Đèn ABS nằm ở bảng điều khiển, gần đồng hồ đo tốc độ. Đèn sáng báo hiệu hệ thống phanh chống bó cứng ABS gặp sự cố.

Autopex thấy rằng, lúc này bạn nên giảm tốc độ và tăng khoảng cách an toàn với xe phía trước. Hệ thống phanh vẫn hoạt động nhưng bạn nên phanh sớm hơn bình thường để giảm trường hợp thắng gấp của xe.

 • Đèn báo mức dầu nhớt: Đèn nằm ở bảng điều khiển, gần đồng hồ đo tốc độ hoặc đồng hồ đo vòng tua máy. Đèn sáng khi mức dầu nhớt trong động cơ thấp hoặc quá bẩn. Dầu nhớt giúp bôi trơn và làm mát động cơ, ngoài ra dầu nhớt còn giúp giảm thiểu tiếng ồn. Vì vậy, việc sử dụng dầu nhớt bẩn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ.

Theo Autopex, bạn nên thay dầu nhớt thường xuyên, kiểm tra mức dầu nhớt trong động cơ để bổ sung thêm nếu cần thiết.

 • Đèn báo nhiệt độ: Đèn nằm ở bảng điều khiển, gần đồng hồ đo tốc độ. Đèn này sáng khi động cơ bị quá nhiệt. Động cơ quá nhiệt vì có thể thiếu nước làm mát để có thể duy trì nhiệt độ ổn định cho động cơ.

Với kinh nghiệm của Autopex, bạn nên tắt máy và chờ để động cơ máy nguội. Sau đó, bạn nên kiểm tra mức nước làm mát, nếu ít thì bạn nên bổ sung thêm mức nước phù hợp. (Lưu ý: không nên mở nắp nước làm mát ngay vì có thể gay bỏng vì hơi nước nóng trong quá trình hoạt động của động cơ)

 • Đèn báo ắc quy: Đèn nằm ở bảng điều khiển, gần đồng hồ đo tốc độ. Đèn này sáng khi ắc quy xe bị yếu hoặc đang gặp sự cố nào đó. Khi ắc quy yếu, xe có thể khó khởi động hoặc không khởi động được, hoặc các thiết bị điện tử có thể hoạt động không bình thường.

Theo Autopex, Nếu đèn sáng thì bạn có thể khởi động lại xe, nếu được thì hãy sử dụng cáp nối bình để khởi động xe từ một xe khác có ắc quy khỏe mạnh. Nếu không, bạn có thể mang ắc quy tới thợ sửa để kiểm tra.

Ngoài một số đèn báo lỗi trên thì còn rất nhiều cảnh báo khác trên bảng điều khiển của xe Maxxforce. Dưới đây là ý nghĩa của một số đèn cảnh báo trên bảng tap lô (bảng điều khiển) trên xe Maxxforce

Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng tap lô xe Maxxforce
Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng tap lô xe Maxxforce

2. Đồng hồ đo:

 • Kim chỉ báo nhiệt độ động cơ: Kim chỉ báo này di chuyển về phía “H” khi động cơ quá nhiệt.
 • Kim chỉ báo mức dầu nhớt: Kim chỉ báo này di chuyển về phía “L” khi mức dầu nhớt trong động cơ thấp.
 • Kim chỉ báo áp suất khí: Kim chỉ báo này di chuyển về phía “L” khi áp suất khí trong hệ thống phanh thấp.

3. Âm thanh:

 • Tiếng gõ kim loại: Âm thanh này thường là tiếng lạch cạch hoặc lách cách, có thể kêu liên tục hoặc ngắt quãng. Tiếng gõ kim loại từ động cơ có thể là dấu hiệu của sự cố về van hoặc piston.

Theo Autopex, lúc này có thể van bị mòn hoặc cong, dính hoặc Piston bị mòn hoặc nứt trong quá trình di chuyển lên xuống để tạo lực cho động cơ. Bạn có thể tắt máy và không khởi động lại cho tới khi được sửa chữa.

 • Tiếng ồn ào hoặc tiếng rít: Tiếng ồn ào hoặc tiếng rít lớn và liên tục từ động cơ hoặc hệ thống truyền động. Đây có thể là dấu hiệu của sự cố về ổ trục hoặc bánh răng.

Autopex thấy rằng, tiếng ồn đó có thể do ổ trục hoặc bánh răng bị mòn hay hỏng hóc, thiếu bôi trơn qua nhiều ngày sử dụng. Bạn nên xác định được nguyên nhân gây ra tiếng ồn, nếu không có kinh nghiệm thì có thể gọi thợ sữa chữa.

4. Hiệu suất xe:

 • Giảm công suất động cơ: Xe có cảm giác ì ạch, thiếu lực khi tăng tốc hoặc leo dốc. Có thể đến từ nhiều nguyên nhân đến từ sự cố từ hệ thống động cơ hoặc hệ thống truyền động. Bạn có thể sử dụng máy đọc mã lỗi (OBD-II) để biết thông tin chi tiết về nguyên nhân gây ra sự cố hoặc đưa xe tới thợ sửa chữa chuyên nghiệp.
 • Khó khởi động: Xe khó nổ máy hoặc không nổ máy được. Có thể sự cố đến từ ắc quy, mô tơ hay bu gi bị hỏng. Bạn nên tìm ra nguyên nhân để có cách khắc phục hợp lí.
 • Rung lắc bất thường: Xe rung lắc mạnh khi di chuyển ở tốc độ cao hoặc khi phanh gấp. Sự cố có thể do lốp xe có vấn đề hoặc hệ thống phanh đang gặp sự cố. Bạn nên kiểm tra những bộ phận nghi ngờ này để tìm ra nguyên nhân.

Hướng dẫn xử lý khi xe Maxxforce báo lỗi

Theo Autopex, tùy vào sự cố xe đang mắc phải là gì mà bạn sẽ có hướng xử lý khác nhau sao cho phù hợp với tình huống lúc đó. Tuy nhiên Autopex sẽ cho bạn hướng xử lý mà bạn có thể áp dụng cho mọi tình huống khẩn cấp:

Xe đầu kéo Mỹ Maxxforce
Xe đầu kéo Mỹ Maxxforce
 1. Dừng xe và tắt động cơ ngay lập tức. Việc bạn tiếp tục điều khiển xe khi gặp sự cố có thể tạo thêm độ nghiêm trọng và nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Ngoài ra, nếu bạn tiếp tục điều khiển có thể làm tăng chi phí sữa chữa tùy vào độ nghiêm trọng của xe.
 2. Bật đèn báo nguy hiểm để cảnh báo các phương tiện khác. Tránh những va chạm không đáng có.
 3. Tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng xe để tra cứu mã lỗi và cách xử lý phù hợp. Sổ tay hướng dẫn sử dụng xe sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các mã lỗi và hướng dẫn từng bước để khắc phục sự cố.
 4. Nếu không thể tự khắc phục sự cố, bạn hãy chủ động liên hệ với trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ. Các kỹ thuật viên lành nghề tại trung tâm bảo dưỡng sẽ có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra sự cố và sửa chữa xe một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Kết luận

Nhận biết các báo lỗi xe Maxxforce giúp bạn có được những kỹ năng cơ bản khi xảy ra lỗi trên phương tiện của mình. Autopex hy vọng rằng bài viết này mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Một số bài viết tham khảo:

Danh mục phụ tùng xe đầu kéo Mỹ Maxxforce – Autopex

Phụ Tùng Xe Đầu Kéo Mỹ Maxxforce chính Hãng