Những điểm “mù” chết người của xe container mà ai cũng nên biết

Khi tham gia giao thông cùng với các loại xe tải lớn như container, để tránh những tai nạn không đáng có, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây. Xe container với kích thước “khủng” của mình tạo ra những điểm “mù” chết người. Cần lưu ý để đảm bảo an toàn khi lái xe.

  1. Chú ý đến thời gian và khoảng cách phanh của xe container: Khác với những chiếc xe nhỏ, xe container cần mất nhiều thời gian và khoảng cách phanh hơn để dừng lại. Do đó, không nên chạy quá gần một chiếc xe container để tránh việc giảm thời gian phản ứng của bạn.
  2. Điểm mù lớn nhất của xe container nằm phía sau: Tài xế không thể nhìn thấy bạn và bạn cũng không thể nhìn thấy phía trước của xe container. Điều này làm giảm khả năng phản ứng của bạn trong trường hợp xảy ra sự cố.
  3. Cảnh báo khi có rèm che nắng ở cabin của xe container: Nếu bạn thấy có rèm che nắng ở bên trái và bên phải của cabin của xe container, đồng thời bạn không thể nhìn thấy tài xế trong gương mặt, có thể bạn đang ở trong điểm mù. Trong trường hợp này, bạn nên thoát ra khỏi điểm mù để đảm bảo an toàn.
  4. Thay đổi hướng từ từ và cố ý: Khi lái xe gần xe container, hãy chú ý thay đổi hướng từ từ và không võng vỉa, ra vào làn xe container. Người lái xe container phải tập trung vào việc lái và không thể chú ý tới tất cả các xe nhỏ xung quanh.
điểm mù xe ô tô

điểm mù xe ô tô

Chú ý đến xi nhan và tốc độ: Trước khi thực hiện các thao tác trong giao thông, hãy chú ý sử dụng đèn xi nhan và đảm bảo rằng bạn đã tăng tốc độ để nhập vào khu vực mà tài xế xe container có thể nhìn thấy bạn.

  1. Tập trung tuyệt đối khi lái xe: Khi bạn đang ngồi sau vô lăng, hãy tập trung hoàn toàn vào việc lái xe. Điện thoại di động là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, vì vậy hãy tránh sử dụng điện thoại khi lái xe.
  2. Tránh bị phân tâm: Hãy tránh những yếu tố phân tâm trong và ngoài xe, như tìm số nhà hoặc nhìn vào những thứ thu hút sự chú ý. Khi quay đầu lại, hãy nhớ rằng bàn tay sẽ xoay theo hướng đó và khiến bạn lệch khỏi làn đường. Hãy tập trung vào hướng đi của xe và không quay đầu nhìn ngang xe.
  3. Tuân thủ luật giao thông và tỉnh táo: Người lái xe trên đường bộ cần tuân thủ luật giao thông và luôn tỉnh táo trong từng tình huống. Điều này đòi hỏi sự tin tưởng từ hành khách và những người xung quanh. Hãy luôn xây dựng cho bản thân uy tín bằng cách tuân thủ luật giao thông và tránh xa điện thoại và rượu bia khi lái xe.

Nhớ rằng an toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người. Chúng ta cần nhận thức về những điểm mù chết người của xe container và chấp hành các quy tắc giao thông để đảm bảo an toàn cho mình và người khác trên đường.