Trong thị trường xe đầu kéo hiện nay, việc người tiêu dùng chọn mua trả góp, mua cũ hay mua xe đầu kéo ngân hàng thanh lý đang được phổ biến. Vậy mua xe ngân hàng thanh lý thì có đảm bảo không, có rủi ro gì hay không. Hãy theo chân Autopex để tìm câu trả lời cho bài viết nhé!

Tại sao ngân hàng thanh lý xe đầu kéo

Xe đầu kéo ngân hàng thanh lý là những chiếc xe được ngân hàng thu hồi do chủ xe không có khả năng thanh toán khoản vay mua xe của mình.

Bãi xe đầu kéo ngân hàng thanh lý
Bãi xe đầu kéo ngân hàng thanh lý

Theo Autopex, có 3 nguyên nhân dẫn đến việc ngân hàng thanh lý xe đầu kéo bao gồm:

 • Thu hồi nợ:  Khi khách hàng vay vốn để mua xe đầu kéo nhưng không có khả năng thanh toán khoản vay theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng. Ngân hàng sẽ tiến hành thu giữ xe và thanh lý để thu hồi vốn.
 • Cải thiện bảng cân đối kế toán: Việc thanh lý xe đầu kéo giúp ngân hàng giảm thiểu tài sản không sinh lời, từ đó cải thiện bảng cân đối kế toán và tỷ lệ an toàn vốn.
 • Mẫu mã cũ: Một số xe đầu kéo bị thanh lý do mẫu mã không hợp thời, không đáp ứng nhu cầu thị trường đầu kéo hiện nay.

Những rủi ro khi mua xe đầu kéo ngân hàng thanh lý

Theo báo dân trí – “Từ đầu tháng 12/2023, lượng xe ô tô cũ được các ngân hàng rao bán tăng mạnh. Chuyên gia cho rằng người mua cần lưu ý, nắm rõ về chất lượng xe, thủ tục pháp lý… trước khi quyết định xuống tiền”. Xe mà ngân hàng thanh lý thường là xe của cá nhân hoặc công ty mua trả góp nhưng không còn khả năng trả khoản vay đó nên bị ngân hàng thu hồi và bán lại. Autopex nhận thấy mặc dù giá bán ra rẻ nhưng người mua rất ái ngại vì dễ vướng vào các rủi ro như sau:

Mua xe đầu kéo ngân hàng thanh lý
Mua xe đầu kéo ngân hàng thanh lý
 1. Chất lượng xe không đảm bảo

Autopex thấy rằng Xe đầu kéo thanh lý thường đã qua sử dụng, có thể gặp các vấn đề về động cơ, hộp số, khung gầm,… dẫn đến chi phí sửa chữa cao. Do đó, hầu hết các ngân hàng đều không cam kết chất lượng của chúng. Vì vậy, bạn phải kiểm tra xe kỹ càng trước khi mua bằng cách đi cùng với thợ hoặc những người có kinh nghiệm đến bãi để kiểm tra tình trạng của xe. Vì việc mang xe ngân hàng thanh lý tới chỗ khác để kiểm tra là điều không thể do chưa thanh toán đủ tiền cho ngân hàng.

2. Giấy tờ pháp lý không rõ ràng

 • Tranh chấp quyền sở hữu: Một số xe đầu kéo thanh lý có thể dính vào các vấn đề pháp lý như tranh chấp quyền sở hữu, thế chấp,… khiến người mua gặp rắc rối hoặc tranh chấp với các chủ nợ khác sau khi đã mua xe. Ví dụ như: Bên cạnh việc thế chấp xe cho ngân hàng mà một số người còn sử dụng tài sản đó đi vay nợ ở nhiều nơi khác.
 • Thế chấp: Xe thanh lý có thể sẽ thế chấp cho những ngân hàng khác nhau. Nếu bạn không tra cứu lịch sử pháp lý của xe đó có rõ ràng hay không, có thể bạn sẽ mua phải xe bị thế chấp.

3. Khó khăn trong việc kiểm tra xe

 • Số lượng xe thanh lý nhiều: Ngân hàng thường thanh lý số lượng nhiều xe cùng một lúc, do vậy người mua không có đủ thời gian để kiểm tra kỹ lưỡng từng xe. Từ đó bạn có thể sẽ mua phải xe kém chất lượng.
Bãi xe đầu kéo của ngân hàng thanh lý
Bãi xe đầu kéo của ngân hàng thanh lý
 • Điều kiện kiểm tra xe hạn chế: Do xe thanh lý thường được tập trung tại bãi xe của ngân hàng, nơi có điều kiện kiểm tra xe hạn chế, thiếu ánh sáng, thiếu dụng cụ,…Theo Autopex, tại đây bạn không thể kiểm tra chất lượng của xe một cách chính xác nhất.
 • Ngân hàng không hỗ trợ: Autopex nhận thấy ngân hàng sẽ không hỗ trợ bạn mang xe đi kiểm tra vì bạn chưa thanh toán tiền xe cho ngân hàng. Vì thế bạn phải đi cùng thợ hoặc người có kinh nghiệm để đến bãi xe để kiểm tra.

Những câu hỏi thường gặp về việc mua xe đầu kéo ngân hàng thanh lý

 1. Mua xe đầu kéo ngân hàng thanh lý có lợi không?

Câu trả lời của Autopex là việc mua xe đầu kéo ngân hàng thanh lý có thể có lợi nhưng cũng mang lại nhiều rủi ro. Vì vậy mà bạn nên cân nhắc thật kỹ, so sánh các lựa chọn như nên mua xe mới, trả góp hay xe ngân hàng thanh lý để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé. Autopex sẽ cung cấp cho bạn một số lợi ích bên cạnh những rủi ro mà chúng tôi đã cung cấp ở trên như:

 • Giá rẻ: Xe thanh lý thường được bán với giá thành rẻ hơn 20-30% so với xe mới cùng đời, giúp bạn tối ưu được chi phí.
 • Nhiều lựa chọn: Ngân hàng thường thanh lý số lượng nhiều xe của các thương hiệu và đời xe khác nhau. Bạn sẽ thoải mái lựa chọn hơn cho mình chiếc xe ưng ý nhé.

2. Có thể trả góp khi mua xe đầu kéo ngân hàng thanh lý hay không?

Theo Autopex, một số ngân hàng cho phép bạn mua xe thanh lý với hình thức trả góp. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc vì lãi suất vay sẽ cao hơn nhiều so với việc mua xe mới.

Kết luận

Mua xe đầu kéo ngân hàng thanh lý có thể mang lại lợi ích nếu bạn biết cách lựa chọn và kiểm tra xe kỹ lưỡng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng các rủi ro tiềm ẩn trước khi quyết định mua. Autopex hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có câu trả lời riêng cho bản thân mình.